Tư vấn | 27-02-2023

Tìm hiểu ngay 2 quá trình sản xuất nhôm phổ biến nhất Thế Giới 

Nhôm là một kim loại dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong tiến trình phát triển nền kinh tế carbon thấp.,…Quá trình sản xuất nhôm trên thế giới bao gồm 2 quy trình chế tạo, Cùng Nhôm Dinostar tìm hiểu quá trình sản xuất nhôm phổ biến nhất hiện nay nhé!

Nhôm Dinostar sở hữu quy trình sản xuất nhôm hàng đầu
Nhôm Dinostar sở hữu quy trình sản xuất nhôm hàng đầu thế giới

1. Quá trình Bayer – Chế tạo oxit nhôm

Bayer được sử dụng trong sản xuất nhôm từ năm 1800, sản xuất nhôm oxit từ boxit nhôm. Thông qua việc sử dụng kiềm để triết alumina (nhôm oxit) từ boxit ở nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình Bayer diễn ra với 4 bước như sau:

 • Bước 1 – Phân huỷ: Quặng bauxit được nghiền bằng máy và trộn với xút trong nhà máy nghiền để tạo ra một loại bùn. Bùn được bơm vào bể phân hủy được làm nóng đến 270°C trong điều kiện áp suất 50 lb / in 2 (340 kPa) trong khoảng 30 phút hoặc vài giờ đồng hồ.
 • Bước 2 – Làm trong: Bùn được bơm vào bể lắng, các tạp chất (được gọi là “bùn đỏ”) không hòa tan trong xút sẽ lắng xuống đáy bể bao gồm: cát mịn, oxit sắt và oxit của các nguyên tố vi lượng như titan. Chất lỏng còn lại sẽ được lọc loại bỏ các hạt tạp chất mịn còn sót lại.
 • Bước 3 – Kết tủa: Một loạt các bể kết tủa cao sáu tầng sẽ được thiết lập để chất lỏng đã lọc được bơm qua. Các tinh thể hạt của alumina hydrat được thêm tại đỉnh của mỗi bể phát triển khi được lắng qua chất lỏng và alumin hòa tan.
 • Bước 4 – Nung: Các tinh thể kết tủa sẽ được loại bỏ ngay sau khi lắng xuống đáy bể và di chuyển một dòng tinh thể liên tục vào một lò nung hình trụ quay. Nhiệt độ 2.000 °F (1.100 °C) đẩy các phân tử nước ra ngoài, để lại các tinh thể alumin khan (không có nước). Sau khi rời khỏi lò nung, các tinh thể đi qua một tủ lạnh.
Oxit nhôm được chế tạo từ quá trình Bayer 
Oxit nhôm được chế tạo từ quá trình Bayer

2. Quá trình Hall-Heroult – Nấu chảy oxit nhôm

Quá trình nấu chảy alumin thành nhôm kim loại diễn ra trong một thùng thép được gọi là nồi khử với 4 bước như sau:

 • Bước 1 – Nấu chảy alumin: Các tinh thể alumin được hòa tan trong criolit nóng chảy ở nhiệt độ 1.760 – 1.780 °F (960-970 °C) để tạo thành dung dịch điện phân.
 • Bước 2 – Hình thành Cacbon đioxit: Một dòng điện một chiều cường độ 4-6 vôn và 100.000-230.000 ampe được chạy qua dung dịch. Liên kết giữa các nguyên tử nhôm và oxy trong phân tử alumin được phá vỡ hút vào các thanh cacbon, tại đây nó tạo thành cacbon đioxit.
 • Bước 3 – Tích tụ nhôm nguyên chất: Các nguyên tử nhôm được giải phóng lắng xuống đáy nồi dưới dạng kim loại nóng chảy.
 • Bước 4 – Đổ nhôm vào khuôn: Kim loại được chuyển đến một lò nung và sau đó được đổ vào khuôn dưới dạng thỏi. Khi kim loại di chuyển qua khuôn được làm mát bằng nước làm cho nhôm đông đặc lại. Trục rắn nhô ra từ đầu xa của khuôn và được cưa theo khoảng thời gian thích hợp để tạo thành các thỏi có chiều dài mong muốn.
Thu được nhôm thành phẩm sau quá trình Hall-Heroult  
Thu được nhôm thành phẩm sau quá trình Hall-Heroult

3. Sản phẩm sau quá trình sản xuất nhôm

Khi hoàn thành quá trình sản xuất, ngoài nhôm thành phẩm thì còn có các sản phẩm phụ và chất thải.

 • Sản phẩm phụ: Đây là một chất bột màu trắng, có độ đặc từ bột talc đến đường cát sử dụng trong thành phần của bột giặt, kem đánh răng và bóng đèn huỳnh quang, vật liệu gốm sứ. Ngoài ra, đây cũng là một hợp chất đánh bóng hiệu quả, chất chuyển đổi xúc tác và chất nổ.
 • Chất thải: Bùn đỏ (hay còn gọi là chất thải quặng (đuôi)) là sản phẩm chất thải lớn nhất trong quá trình sản xuất nhôm chứa một số số chất hữu ích, như sắt, titan, soda và alumin. Một số ít bùn đỏ được sử dụng tạo màu cho khối xây, tuy nhiên phần ứng dụng thực sự rất nhỏ so với lượng bùn đỏ thải ra môi trường.

Nhôm có khả năng giữ được các đặc tính quan trọng sau quá trình tái chế thành các sản phẩm mới hạn chế lượng chất thải của quá trình sản xuất nhôm. Viện Nhôm Quốc tế ước tính rằng kể từ năm 1880, gần một tỷ tấn nhôm đã được sản xuất trên khắp thế giới với 3/4 số lượng này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khoảng 35% được sử dụng trong các tòa nhà và công trình, 30% trong dây cáp và thiết bị điện và 30% trong giao thông.

Nhôm có khả năng giữ được các đặc tính quan trong
Nhôm có khả năng giữ được các đặc tính quan trong sau quá trình tái chế

Tại Công ty cổ phần Nhôm Ngọc Diệp, quá trình sản xuất nhôm được áp dụng các công nghệ hiện đại, hạn chế chất thải gây ô nhiễm môi trường. Dây chuyền sản xuất nhôm đạt được các tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam và Thế giới như: JIS H4100:2015, TCXDVN 330: 2003,ISO 14001:12015, ISO 9001-2015, tiêu chuẩn AAMA và QUALICOAT,…Các sản phẩm nhôm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng đều được Nhôm Dinostar kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên mang lại cho quý độc giả những thông tin hữu ích về quá trình sản xuất nhôm. Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn mua hàng tại đơn vị của Nhôm Dinostar. Chúng tôi đã và đang không ngừng nỗ lực để mang đến cho quý khách những sản phẩm vượt trội, cao cấp nhất.

Đội ngũ nhân viên của Nhôm Dinostar luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng. Nhanh tay liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh chóng bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Nhôm Dinostar – Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

Trụ sở chính:

 • 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Tel: 024. 3942. 7991 – Fax: 024. 3218. 1304.

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

 • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

Nhà máy: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Có thể bạn chưa biết: