Tin tức Công ty | 06-02-2023

[CHI TIẾT] Quy trình đùn ép nhôm định hình tiêu chuẩn 

Nhôm định hình là một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm phục vụ đời sống con người. Vậy quy trình đùn ép nhôm định hình tiêu chuẩn sẽ như thế nào? Mời bạn đọc khám phá chi tiết các bước cụ thể để cho ra thành phẩm nhôm định hình chất lượng ở bài viết sau.

1. Nguyên tắc đùn ép nhôm định hình tiêu chuẩn

Nhiệt độ là nguyên tắc quan trọng nhất để tạo ra thanh nhôm định hình tiêu chuẩn. Lý do bởi tùy vào mức nhiệt độ mà thành phẩm cho ra sẽ mang theo các đặc tính tương ứng về cả độ cứng và độ hoàn thiện.

Phôi nhôm phải được làm nóng  ở nhiệt độ 480 – 530 độ C. Đây chính là điều kiện tốt nhất để thực hiện quá trình đùn ép. Sau đó thì phôi nhôm được cắt qua máy cắt nóng và đưa vào máy đùn ép.

Nhôm định hình tiêu chuẩn được ứng dụng nhiều trong xây dựng 
Nhôm định hình tiêu chuẩn được ứng dụng nhiều trong xây dựng

2. Quy trình 7 bước đùn ép nhôm định hình tiêu chuẩn tại Nhôm Dinostar

Để ra thành phẩm nhôm định hình tiêu chuẩn thì cần trải qua 7 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị Billet
 • Bước 2: Chuẩn bị khuôn
 • Bước 3: Gia nhiệt khuôn 480 độ C  – 530 độ C, gia nhiệt cho Billet 450 độ C – 500 độ C
 • Bước 4: Đùn ép tạo biên dạng định hình profile,
 • Bước 5: Kéo căng  thanh profile nhôm 0.2% – 2% và sau đó tiến hành cắt theo kích thước yêu cầu đơn hàng.
 • Bước 6: Hóa già tăng cứng  với nhiệt độ khoảng 205 độ C trong khoảng 3 tiếng và sau đó làm nguội bằng quạt công nghiệp
 • Bước 7: Kiểm tra, bao gói lưu kho, hoặc chuyển sang công đoạn xử lý bề mặt tiếp theo

Cụ thể quy trình đùn ép nhôm được thực hiện như sau:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị Billet

Phôi nhôm là nguyên liệu chính để đảm bảo việc ra lò thanh nhôm định hình chất lượng. Do đó, chúng cần lựa chọn kỹ và đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng, kích thước. Phôi nhôm cần được nung nóng đạt đến nhiệt độ từ 480-530 độ C  trước khi tiến hành cắt nóng và vào máy ép đùn.

Dựa vào kế hoạch sản xuất của nhà máy mà trưởng ca có trách nhiệm đề nghị xuất kho billet theo đúng quy cách chủng loại. Sau đó, trưởng máy và trưởng ca chuyển billet lên giá bằng xe nâng.

Chuẩn bị Billet đạt chất lượng về độ nhẵn mịn bề mặt
Chuẩn bị Billet đạt chất lượng về độ nhẵn mịn bề mặt, không cong vênh, thành phần nhôm theo tiêu chuẩn quy định

2.2. Bước 2: Chuẩn bị khuôn

Bước thứ hai là chuẩn bị khuôn để phục vụ cho chu trình đùn ép . Khuôn cần được chuẩn bị đúng theo lệnh sản xuất máy đùn , đảm bảo đúng mã, chủng loại yêu cầu.

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất của nhà máy mà trưởng máy nhận bàn giao khuôn từ bộ phận khuôn, kiểm tra đưa vào lò ủ theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, ghi chép thông tin ủ khuôn, thời gian ủ lên bảng theo dõi.

2.3. Bước 3: Gia nhiệt khuôn

Cần điều chỉnh thời gian, nhiệt độ trong quá trình gia nhiệt sao cho đúng với yêu cầu về mặt kỹ thuật. Người gia nhiệt cần ghi chép từng giờ nung khuôn vào sổ theo dõi. Cài đặt nhiệt độ, thời gian gia nhiệt đảm bảo theo tiêu chuẩn.

2.4. Bước 4: Đùn ép

Nhôm Billet được đưa vào đùn ép qua lỗ khuôn. Ở bước này, người thực hiện cần kiểm tra và đảm bảo máy ép được vận hành ổn định, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu khuôn đạt chất lượng mới tiến hành cho sản xuất và cần cài đặt chế độ đùn ép hợp lý.

Dưới áp lực của máy ép, phôi nhôm được ép đẩy qua lỗ khuôn để tạo hình biên dạng thanh nhôm ép đùn ra được đón dẫn bằng hệ thống puller và đưa ra dàn băng chuyền làm nguội. Toàn bộ chu trình được diễn ra hoàn toàn tự động và liên tục.

Thành phẩm nhôm sau khi đùn ép

Thành phẩm nhôm sau khi đùn ép (Ảnh: Nhà máy Nhôm Dinostar)

2.5. Bước 5: Kéo căng, cắt thành phẩm

Thanh nhôm sau khi ra khỏi khuôn đùn ép được đưa xuống băng chuyền để làm nguội bằng quạt gió. Sau khi QC kiểm tra ngoại quan và kích thước đạt yêu cầu thì nhân viên vận hành tiến hành kéo căng và cắt sản phẩm. Công đoạn  kéo căng có tác dụng tăng độ thẳng và giúp sản phẩm không còn bị cong vênh như khi mới được kéo ra khỏi khuôn đùn. Trong lúc này, quá trình đùn ép vẫn tiếp tục diễn ra.

Sau khi  thanh nhôm được kéo căng đạt đến đúng tiêu chuẩn  thì sẽ chuyển sang công đoạn cắt thành phẩm bằng máy cắt độ chính xác cao .

Sau khi cắt thành phẩm, QC kiểm tra xác suất lại lần cuối. Sản phẩm được xếp vào pallet và chuyển công đoạn tiếp theo.

Công đoạn kéo căng, cắt thành phẩm nhôm đùn ép (Ảnh: Nhà máy Nhôm Dinostar)

2.6. Bước 6: Hóa già

Sau khi cắt thành phẩm theo kích thước mong muốn, chúng được được tăng cứng bằng cách đưa vào lò hóa già ở nhiệt độ cao, thời gian thực hiện theo đúng tiêu chuẩn đã được quy định. Điều này giúp thanh nhôm khi ra lò đảm bảo độ cứng và các yêu cầu độ bền cơ lý tính….

2.7. Bước 7: Kiểm tra, bao gói lưu kho hoặc chuyển công đoạn tiếp theo

Bước cuối, kiểm tra chất lượng thành phẩm thanh nhôm định hình theo chủng loại, số lượng, độ nhẵn, độ cong vênh,… Sau đó, tiến hành bao gói nhập kho hoặc chuyển sang công đoạn xử lý bề mặt tiếp theo như sơn tĩnh điện hoặc anode…

Tiến hành bao gói nhập kho hoặc chuyển sang công đoạn xử lý bề mặt tiếp theo như sơn tĩnh điện hoặc anode (Ảnh: Nhà máy Nhôm Dinostar)

Ngoài ra có thể xem thêm lợi ích của nhôm đùn ép qua: 09 điều cơ bản về nhôm đùn ép không phải ai cũng biết

3. Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp – Nơi cung cấp nhôm định hình chất lượng với quy trình chuẩn

Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp được biết đến là đơn vị cung cấp nhôm định hình chất lượng với quy trình chuẩn. Nhà máy nhôm Dinostar của công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế, sở hữu 10 dây chuyền đùn ép theo công nghệ tiên tiến của các nước trên thế giới như Nhật Bản, CHLB Đức, Đài Loan; cùng quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, cho ra những thành phẩm nhôm tốt nhất đến tay khách hàng.

Quy trình đùn ép nhôm tại Nhôm Dinostar luôn được đảm bảo đúng tiêu chuẩn và sự giám sát, ghi chú từng công đoạn tỉ mỉ cẩn thận của người thực hiện. Điều này giúp cho quá trình đùn luôn đúng tiến độ, nếu xảy ra các vấn đề phát sinh đều sẽ được xử lý kịp thời. Thành phẩm của quá trình này được ứng dụng vào lĩnh vực kiến trúc xây dựng và các ứng dụng trong công nghiệp.

Quy trình đùn ép nhôm của Nhà máy Nhôm Dinostar 
Quy trình đùn ép nhôm chất lượng của Nhà máy Nhôm Dinostar

Trên đây là chi tiết các bước của quy trình đùn ép nhôm định hình tiêu chuẩn đang được áp dụng ngoài thực tế. Với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, mong rằng bạn đọc sẽ bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho bản thân khi tìm hiểu về quá trình tạo ra một thành phẩm nhôm chất lượng. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp về quy trình đùn ép nhôm hoặc các vấn đề khác, hãy liên hệ để được Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp tư vấn và hỗ trợ báo giá nhanh nhất nhé!

Nhôm Dinostar – Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

Trụ sở chính:

 • 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Tel: 024 3942 7991 – Fax: 024 3218 1304

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

 • 360 Điện Biên Phủ – Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028. 3514. 4769 – Fax: 028. 3514. 4739.

Nhà máy Nhôm Dinostar: Đường C2 – Khu C – KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên.

Có thể bạn cần biết: Tại sao Nhôm Billet Dinostar được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước?